Nút giao An Phú dự kiến khởi công vào tháng 10/2022, hoàn thành 2025

Sáng ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã có chuyến công tác để khảo sát 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Thành phố Thủ Đức (thuộc TP.HCM), đó là dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên và dự án xây dựng nút giao thông An Phú.

Chuyến khảo sát nhằm nắm bắt tình hình, các khó khăn, vướng mắc để tìm hướng giải quyết, thúc đẩy tiến độ và bảo đảm chất lượng các dự án này.

Đối với tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Metro Bến Thành – Suối Tiên là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TPHCM với mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, trong đó vốn từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) khoảng 80%. Tuyến giao thông quan trọng này được kỳ vọng góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và giúp đô thị lớn nhất cả nước trở nên năng động, hiện đại hơn. 

Được khởi công năm 2008, nhưng đến nay dự án tuyến Metro số 1 vẫn chưa thể hoàn thành và đi vào hoạt động do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện dự án đã đạt khoảng 91,4 % tổng tiến độ xây dựng, lắp đặt và Thành phố Hồ Chí Minh đang đề xuất gia hạn thời gian hoàn thành thêm 2 năm, đến quý IV/2023. Hiện trên công trường có 2.180 kỹ sư, lao động làm việc.

Theo quy hoạch, Thành phố Hồ Chí Minh có 11 tuyến đường sắt đô thị, trong đó có 8 tuyến metro và 3 tuyến đường sắt nhẹ. Tổng vốn đầu tư cần khoảng 25 tỷ USD, đến nay Thành phố đã bố trí, cân đối được khoảng 5 tỷ USD.

Tại buổi khảo sát, Thủ tướng đã đề nghị các bên liên quan hoàn thành dứt điểm dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên, các bộ, ngành, cơ quan vào cuộc giải quyết cụ thể các khó khăn, vướng mắc cho dự án.

tuyenmetro

Thủ tướng khảo sát dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đối với công trình nút giao thông An Phú

Dự án đầu tư xây dựng nút giao thông An Phú, thành phố Thủ Đức là một trong các dự án trọng điểm của ngành giao thông Thành phố giai đoạn 2021-2025.

Công trình nằm tại điểm đầu của tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và là điểm cuối của đường Lương Định Của giao cắt với đường Mai Chí Thọ (tức đại lộ Đông Tây), được kỳ vọng giảm ùn tắc cho tuyến đường vào cảng Cát Lái (đường Đồng Văn Cống) và giao thông khu vực cửa ngõ phía đông, kết nối thuận lợi với sân bay quốc tế Long Thành khi sân bay hoàn thành và đưa vào khai thác, từng bước hoàn chỉnh hạ tầng giao thông khu vực Thủ Đức nói riêng, Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Dự kiến dự án được khởi công vào tháng 10/2022, phấn đấu hoàn thành vào dịp 30/4/2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Nút giao An Phú dự kiến khởi công vào tháng 10/2022, hoàn thành 2025

Thủ tướng khảo sát dự án xây dựng nút giao thông An Phú, thành phố Thủ Đức – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi khảo sát, Thủ tướng đề nghị triển khai dự án theo hướng không chỉ giải quyết vấn đề giao thông, bảo đảm các yếu tố kỹ thuật mà còn chú ý cả về mặt mỹ thuật, tạo cảnh quan đẹp, điểm nhấn ấn tượng, xứng tầm về kiến trúc, một biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh và TP. Thủ Đức, có giá trị lâu trong tương lai hàng trăm năm, khai thác, phát triển du lịch và các dịch vụ, làm tốt công tác quy hoạch, khai thác tốt không gian, trong đó có không gian ngầm tại khu vực đắc địa, có giá trị rất lớn này.

QUAN2 (1)-min

Biểu đồ các dự án hưởng lợi từ quy hoạch nút giao An Phú và đường Liên Phường

Trong tương lai, khi tuyến đường Liên Phường được nối thông suốt (hiện còn một số đoạn chưa thông), người dân tại khu vực Quận 9 (cũ) sẽ dễ dàng kết nối đến vòng xoay ngã 3 Cát Lái, sau đó di chuyển nhanh chóng đến khu đô thị Thủ Thiêm hoặc các quận trung tâm thành phố như Quận 1, Quận 3, Bình Thạnh… 

Nhiều dự án bất động sản được nhận định sẽ hưởng lợi và “ăn theo” các quy hoạch hạ tầng này có thể kể đến như: The Classia, Palm City, The Global City, Saigon Sports City, One Verandah…