Đối với các nước châu Á trong đó có Việt Nam, yếu tố phong thủy, tâm linh rất được chú trọng, gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Tháng 7 Âm lịch theo quan niệm dân gian, đây được coi là “tháng cô hồn” hay tháng Ngâu, là tháng không tốt, không thuận lợi cho làm ăn, buôn bán. Đặc biệt trong mua bán nhà đất và xây dựng. Tuy nhiên, điều này có hoàn toàn đúng?

Vì sao người ta lại kiêng cử tháng Ngâu?

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng “cô hồn”, tháng Ngâu có nguồn gốc bắt nguồn từ Đạo giáo Trung Quốc. Họ quan niệm rằng: từ 2/7 âm lịch “Diêm Vương” sẽ mở cửa Địa phủ để quỷ đói được trở về dương thế. Và cánh cửa đó sẽ đóng lại vào đúng đêm 14/7 âm lịch. Cái tên tháng “cô hồn” cũng bắt nguồn từ điều này.

Tương tự ở Việt Nam, chắc chắn một điều bạn đã từng nghe nói Tháng 7 âm lịch là thời gian yêu ma, quỷ quái được tự do trở lại dương thế để tìm thức ăn cũng như cơ hội đầu thai chuyển kiếp. Và trong suốt tháng 7 mọi đồ vật như: quần áo, xe cộ, nhà cửa… nên kiêng kị không được mua vì sẽ gặp xui xẻo hoặc dù có mua thì cũng chỉ là mua cho người âm mà thôi.

Thêm một yếu tố nữa đó chính là tháng 7, mà 7 chính là “Thất” người ta cho rằng trong tháng này dù làm bất cứ chuyện gì cũng dễ bị thất bại, thua lỗ. Thêm nữa tháng này thường là tháng mưa “ngâu”, việc những trận mưa kéo dài nhiều ngày liên tiếp thường hay xuất hiện vào thời gian này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch mua bán nhà đất hay khởi công xây nhà của gia chủ.

Chúng ta thường cho rằng tháng “cô hồn” sẽ đem lại nhiều điều xui xẻo

Mua bán nhà đất vào tháng 7 âm lịch có thật sự  “xui xẻo”?

Đồng ý một điều “Có kiêng, có lành”, các yếu tố tâm linh, phong thủy nếu chưa xét đến việc có thật sự linh nghiệm hay không thì nó cũng đem lại nhiều mặt lợi cho bạn, ít nhất là vấn đề tâm lý. Yếu tố tâm linh, phong thủy có thể được xem như một liều thuốc giúp bạn có thể có thêm lòng tin, cũng như có một chút cơ sở để đưa ra những quyết định quan trọng. Hoặc đơn giản hơn, chúng như một chút gia vị khiến cuộc sống của bạn thêm phần thú vị, nhiều màu sắc. Tin vào yếu tố tâm linh, phong thủy không xấu, tuy nhiên việc lạm dụng chúng quá mức, mê tín dị đoan lại là điều tiêu cực.

Đối với việc kiêng kỵ mua bán nhà đất vào tháng 7 âm lịch, theo chuyên gia phong thủy Thiên Thanh, khi mua bán nhà đất điều quan trọng nhất là hướng nhà, phong thủy các cửa ngõ trong nhà chứ không phải là mua tháng nào. 

“Việc mua nhà và việc dọn về ở khi nào là hai chuyện khác nhau. Bây giờ có tiền thì cứ mua, rồi xem phong thủy để chọn thời gian thích hợp thực hiện cúng bái thổ địa rồi dọn về ở sau”, chuyên gia Thiên Thanh phân tích. (Theo cafebiz)

Hoặc nếu nhìn nhận theo khía cạnh khác, Tháng 7 âm lịch, ngoài việc là tháng “cô hồn” thì đây còn là mùa Vu lan báo hiếu” theo quan niệm Đạo Phật. Nếu như đặt trường hợp bạn mua nhà đất cho cha mẹ mình trong tháng này thì lại không có gì hợp lý hơn.

Cùng một tháng 7 âm lịch – tháng “cô hồn” nhưng lại cũng là mùa “Vu lan báo hiếu” vậy tại sao phải kiêng kỵ mua nhà nếu đó là mua cho ba mẹ mình?

Ở góc độ tâm lý, bắt nguồn từ một đồn mười, mười đồn trăm, bộ não chúng ta sẽ bắt đầu tự chú ý đến những chuyện xui xẻo gặp phải trong tháng này hơn (mà thực chất là có thể tháng nào bạn cũng gặp chỉ là không để ý). Từ đó, khiến chúng ta dần tin rằng tháng 7 âm lịch thực sự không may mắn.

Suy cho cùng, việc kiêng kỵ, cho rằng mua bán mua bán nhà đất trong tháng này sẽ đem lại xui xẻo, thiếu may mắn chỉ là quan niệm, không có căn cứ xác thực. Nếu quá tin tưởng vào nó chúng ta rất dễ đưa ra các quyết định sai lầm, thiếu quyết đoán khiến vụt mất cơ hội, để rồi lại phải thốt ra “ma xui, quỷ khiến thế nào mà lại đen như vậy”.

Mua nhà tháng 7 âm lịch nhiều lợi ích hơn bạn tưởng

Đầu tiên, tháng 8 (dương lịch) là tháng giữa của quý III. Đây là thời điểm mà các chủ đầu tư thường bắt đầu khởi động và phát triển dự án, khiến cho tháng này thường có nguồn cung sản phẩm rất dồi dào.

Bên cạnh đó, nguồn cung nhiều nhưng người mua lại ít (do tâm lý dè chừng tháng 7 “cô hồn”), các doanh nghiệp phải ra nghĩ ra nhiều biện pháp để thu hút khách hàng và cách dễ nhất là hàng loạt các chính sách, ưu đãi khủng được áp dụng. Thậm chí, có chính sách chỉ dành riêng cho những ai mua sản phẩm ngay trong tháng 7 âm lịch. Chưa kể đến việc, nguồn cung dồi dào lại ít người mua bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp ý thích mà không vấp phải quá nhiều sự cạnh tranh.

Ngoài ra, tâm lý người mua bán nhà đất vào tháng này ai cũng mong muốn được diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ nên các thỏa thuận có thể đạt được rất nhanh, dễ dàng thậm chí mức giá mua bán nhà đất có phần ưu đãi hơn hẳn.

Tháng 7 âm lịch năm nay, sau nhiều tháng rơi vào tình trạng “khát hàng” trầm trọng, thị trường bất động sản TP.HCM chuẩn bị đón nhận nguồn cung lớn đến từ nhiều dự án nổi bật ở cả khu vực Nam và Đông Sài Gòn.